Service

ศูนย์เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมอาหาร
Food Engineering Excellent Center (FEEC)

ศูนย์ความเชี่ยวชาญของภาควิชาวิศวกรรมอาหารสำหรับงานบริการทางวิชาการ ดังนี้

   – งานทดสอบและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหาร
   – งานวิจัยนวัตกรรมด้านเครื่องจักรและการแปรรูปอาหาร
   – งานให้คำปรึกษา กระบวนการผลิตและวางผังการผลิต
   – งานผึกอบรมด้านวิศวกรรมอาหาร
   – งานออกแบบเครื่องจักรและกระบวนการผลิตอาหาร

รายละเอียดติดต่อ
โทร. 02-329-8356-8 ต่อ 0 หรือ e-mail: jedsada.ch@kmitl.ac.th

หน่วยทดสอบมาตรฐานเครื่องจักรแปรรูปอาหาร
Center of Food Processing Machinery Standards and Services

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารไทย คือมีเครื่องจักรแปรรูปอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีสมรรถนะที่แข่งขันได้ แต่ปัจจุบันผู้ผลิตของไทยส่วนใหญ่เป็น ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ซึ่งผลิตเครื่องจักรป้อนอุตสาหกรรมอาหารระดับครัวเรือน หรือผู้ผลิตที่ผันตัวจากเครื่องจักรอุตสาหกรรมอื่น ทำให้ขาดองค์ความรู้การออกแบบ เป็นสาเหตุของการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหาร สมรรถนะการทำงานไม่เหมาะสม จึงมีความจำเป็นจะต้องมีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบกำหนด ทดสอบมาตรฐาน เพื่อส่งเสริมการผลิตเครื่องจักรแปรรูปอาหารให้แข่งขันได้

หน่วยทดสอบมาตรฐานสุขลักษณะเครื่องจักรแปรรูปอาหาร สจล. ประกอบด้วย 2 หน่วยทดสอบย่อย
1. หน่วยทดสอบมาตรฐานสุขลักษณะของเครื่องจักรแปรรูปอาหาร
2. หน่วยทดสอบสมรรถนะของเครื่องทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง
โดยทั้ง 2 หน่วยทำงานประสานกัน และถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับผู้ผลิตและผู้ใช้เครื่องจักรแปรรูปอาหาร ยกระดับเครื่องจักรอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่ระดับสากล

ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมครบวงจรสำหรับผู้ประกอบการ SME
Factory Classroom

An onsite learning with training method for undergraduate and graduate students majoring in food engineering and the small and medium entrepreneurs in food industry.
A multidisciplinary laboratory fusing with a multi-function mini-factory, called “Factory Classroom”.

Factory Classroom is a research unit of faculty of engineering established for training research students, commercial services with industrial cooperation. To achieve the aims of THAILAND 4.0 for high- valve food products, brands of products should be defined. With this reason, the best material, selecting from organic or high quality control farm are the priority in consideration.